8 Dạng Thức Thông Minh Của Giáo Sư Howard Gardner

Năm 1983, giáo sư Howard Gardner tại Đại học Haward đề xuất quan điểm mới về các loại hình thông minh và đã được ứng dụng rộng rãi vào các chương trình học ở các nước trên thế giới. Nhà tâm lý học Howard Garner đã mở rộng khái niệm chỉ số Thông minh, khi chứng minh sự tồn tại của 8 dạng thức thông minh khác nhau và các yếu tố này đều ảnh hưởng đến thành công của một người.

phan-tich-dau-van-tay-8-loai-thong-minh

8 loại hình thông minh của Tiến sĩ Howard Gardner

Thông minh về thế giới tự nhiên (Naturalistic-Physical World Intelligence)

Những người có trí thông minh này được cho là có sự nhạy cảm cao hơn với tự nhiên và vị trí của họ trong tự nhiên, có khả năng nuôi dưỡng và trồng trọt và dễ dàng chăm sóc, thuần hóa và tương tác với động vật. Họ cũng có thể nhận thức rõ các thay đổi trong thời tiết hoặc sự thay đổi tương tự của môi trường tự nhiên ở xung quanh họ. Họ cũng giỏi nhận biết và phân loại các loài động thực vật. “Các nhà tự nhiên học” học tốt nhất khi chủ đề có sự thu thập và phân thích hoặc liên quan chặt chẽ tới vấn đề gì đó nổi bật trong tự nhiên. Lời khuyên được đưa ra rằng những người học về tự nhiên có thể học được nhiều hơn thông qua việc ra ngoài hoặc theo cách có sự đi lại cử động.

Thông minh nội tâm (Intrapersonal Intelligence)

Những người có trí thông minh này mạnh nhất là những người hướng nội và thích làm việc một mình. Họ thường có ý thức cao và có khả năng hiểu các cảm xúc, mục tiêu và động lực của chính mình. Họ học tốt nhất khi cho phép họ tự tập trung vào chủ đề. Thường có yêu cầu cao về sự cầu toàn đi cùng với người có loại trí thông minh này.

Thông minh giao tiếp (Interpersonal-Social Intelligence)

Những người thuộc loại thông minh này thường là những người hướng ngoại và khác biệt bởi sự nhạy cảm của họ với tâm trạng, cảm xúc, tâm tính và động cơ của người khác, và khả năng của họ hợp tác để làm việc trong một nhóm. Họ giao tiếp hiệu quả và dễ hào hứng với những người khác, và có thể trở thành nhà lãnh đạo hoặc các tín đồ. Họ đặc biệt học tốt nhất thông qua làm việc với những người khác và thường thích thảo luận và tranh luận.

Thông minh âm nhạc (Musical-Rhythmic Intelligence)

Những người có trí thông minh âm nhạc tỏ ra nhạy cảm hơn với âm thanh, nhạc điệu, trường âm và âm nhạc. Thông thường họ có tai âm nhạc tốt và thậm chí còn có thể thậm chí có giọng chuẩn và có khả năng hát, chơi các nhạc cụ và soạn nhạc. Bởi vì tố chất âm thanh xuất hiện mạnh trong loại thông minh này, những người giỏi nhất có thể học tốt nhất thông qua giảng bài. Hơn nữa, họ sẽ thường sử dụng các bài hát và nhạc điệu để học bài và ghi nhớ thông tin, và có thể làm việc tốt tr
ong khung cảnh có nhạc nền.

Thông minh cử động cơ thể (Bodily-Kinesthetic Intelligence)

Những người có trí thông minh dạng này thường thích hoạt động hoặc biểu diễn, và nhìn chung họ giỏi xây dựng và làm các đồ vật. Họ thường học tốt bằng cách làm gì đó thực sự hơn là chỉ đọc và nghe về nó. Những người có trí thông minh cử động cơ thể dường như sử dụng những thứ được đặt tên là trí nhớ cơ học. Họ nhớ các sự vật thông qua cơ thể họ như là trí nhớ ngôn ngữ hay hình ảnh. Họ có kỹ năng cử động chuẩn là các kỹ năng cần thiết cho khiêu vũ, vận động viên điều kinh, bác sỹ ngoại khoa, nghệ nhân làm đồ thủ công mỹ nghệ và các chức năng cử động khác.

Thông minh cảm nhận không gian (Visual-Spatial Intelligence)

Những người có thông minh về cảm nhận không gian là những người đặc biệt giỏi nhìn và sũy nghĩ xoay xở với các đồ vật. Những người có trí thông minh không gian thường giỏi trong việc giải các bài ghép hình. Họ có trí nhớ tốt về không gian và thường có thiên hướng nghệ thuật. Những người có trí thông minh không gian cũng thường định hướng tốt và cũng có thể có sự phối hợp tốt giữa tay và mắt.

Thông minh toán học và logic (Logical-Mathematic Intelligence)

Lĩnh vực này liên quan đến logic, các khái niệm trừu tượng, lập luận và các con số. Trong khi người ta thường cho rằng những người có loại thông minh này giỏi toán, chơi cờ, lập trình máy tính và các hoạt động khác liên quan đến con số và logic, một định nghĩa chính xác hơn đã nhấn mạnh tới khả năng toán truyền thống và nhiều năng lực lập luận, các mô hình trừu tượng của nhận thức, cách suy nghĩ và khám phá khoa học và khả năng thực hiện các phép tính phức tạp

Thông minh ngôn ngữ (Verbal-Linguistic Intelligence)

Những người có sự thông minh ngôn ngữ tỏ ra có khả năng nắm bắt từ và ngôn ngữ. Họ đặc biệt thực hiện tốt việc đọc, viết, kể chuyện và nhớ từ cũng như ngày tháng. Họ có xu hướng học tốt nhất thông qua đọc sách, ghi vở, nghe giảng, thảo luận và tranh luận. Họ cũng thường thành thạo trong việc giải thích, dạy học và diễn thuyết hoặc thuyết phục. Những người có thông minh ngôn ngữ học ngoại ngữ rất nhanh và rất dễ dàng vì họ có trí nhớ ngôn ngữ cao, khả năng nhớ lại và khả năng hiểu và xoay sở với các cấu trúc câu và cú pháp.

–> Quy trình các bước Phân Tích Dấu Vân Tay

 

Comments are closed.

Địa chỉ

86, Đường 49, KP 7, P. Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, HCMC.

Email:

PhanTichDauVanTay@gmail.com

Hotline: 0938 668 539

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Ms Hoa : 098 333 5857
Ms Hương : 016 391 311 65
Mr Cường : 098 333 5457

Bản Đồ