Con tôi là “thiên tài” hay “lập dị”?

Con tôi là “thiên tài” hay “lập dị”?

con-tôi-la-thien-tai-sinh-trac-van-tay

Mỗi trẻ hình thành mỗi tính cách khác nhau, có những trẻ thì năng động, tích cực nhưng cũng có nhiều trẻ ít nói, lập dị, chậm chạp tuy nhiên không vì thế mà vội kết luận con mình là chậm hiểu hay là kém thông minh. Điều này sẽ dễ dẫn đến những hoài nghi trong mối quan hệ gia đình và một vòng luẩn quẩn như vậy cứ tiếp diễn mà cốt lõi một điều là: cha mẹ chưa thực sự hiểu về con cái.

Có những bậc cha mẹ thỉnh thoảng dùng một số cách để can thiệp vào cuộc sống riêng tư của con cái bằng cách: đọc những tin nhắn trên điện thoại, nhật ký của con, lục lọi ngăn tủ trong nhà để tìm hiểu những mối quan hệ của con, truy cập vào mạng với một cái tên khác để xem những cuộc nói chuyện, cách cư xử của con mình, và thậm chí còn nghi ngờ cả về tiềm năng và sự phát triển tính cách của trẻ.

Chị Diễm Hằng, 29 tuổi, Hà Nội thổ lộ: “Con trai tôi 4 tuổi rưỡi, nghịch và hiếu động. Nhưng tôi hơi thất vọng vì cháu không có năng khiếu gì đặc biệt, chỉ quan tâm đến siêu nhân, gần như mọi hoạt động phải gắn đến siêu nhân.Thứ gì rơi vào tay là cháu liên tưởng đến kiếm và súng của siêu nhân. Cháu làm gì cũng không tập trung cao độ được. Liệu sau này cháu có thể học tốt được không?”

Nhiều bà mẹ thường cảm thấy thất vọng khi không nhận ra con mình có năng khiếu gì đặc biệt. Thực tế đa số trẻ mầm non chưa biểu hiện những năng lực thực sự vượt trội, thậm chí có những biểu hiện thái quá như hiếu động, nhút nhát, chậm chạp… Điều đó không có nghĩa là sau này lớn lên trẻ không thể học tốt. Thực ra, có những trẻ tiếp thu việc học tốt nhất bằng cách vận động: làm và tiếp cận trực tiếp với tay (thao tác, đối tượng, mô phỏng, trực tiếp các sự kiện) có như thế trẻ mới dễ dàng lĩnh hội được hết kiến thức. Khi trẻ muốn trở thành siêu nhân như vậy cũng đòi hỏi trẻ cũng phải quan tâm đến nhiều thứ như: siêu nhân rất dũng cảm, siêu nhân chịu khó, siêu nhân tốt bụng hay giúp đỡ mọi người…

Cũng như chị Hằng, Chị Hà ở Hòa Bình tâm sự: “Làm thế nào phát hiện hành vi sáng tạo ở trẻ ? Những hành vi nào gọi là sáng tạo? Hiện con tôi đã 21 tháng tuổi, hiếu động, không bao giờ chịu ngồi một chỗ dù ở nhà hay ở nhà trẻ, trên đường đi cứ thấy vật gì lạ là lấy, sờ rồi leo lên. Người lớn ngăn cản là cháu khóc, cứ làm theo ý của mình”.

Cách tốt nhất để điều chỉnh thiên hướng của trẻ em là hãy bắt đầu từ những gì trẻ thích. Chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng nhận biết khả năng sáng tạo vượt trội của trẻ, từ khi trẻ còn nhỏ như: trẻ trội hơn về tính phức hợp trong tư duy, tinh tế và phức hợp hơn trong tâm vận động, độc lập hơn trong nhận xét, đánh giá, luôn tỏ ra tự tin, kiên trì hơn, chống lại sự áp đặt và sự hạn chế.

Mỗi trẻ hình thành mỗi tích cách khác nhau, có những trẻ thì năng động, tích cực những cũng có nhiều trẻ ít nói, lập dị, tuy nhiên không vì thế mà vội kết luận con mình là chậm hiểu hay là kém thông minh. Điều này sẽ dễ dẫn đến những hoài nghi trong mối quan hệ gia đình và một vòng luẩn quẩn như vậy cứ tiếp diễn mà cốt lõi một điều là : cha mẹ chưa thực sự hiểu về con cái.

Xây dựng mối quan hệ gia đình

Xây dựng mối quan hệ tốt giữa cha mẹ với con cái không phải gia đình nào cũng có thể thực hiện được. Đặc biệt càng khó hơn khi cuộc sống với bao bộn bề lo toan vật chất, xã hội không ngừng chuyển động và phát triển thì việc tiếp cận và hiểu được trẻ thích gì, nghĩ gì càng khó hơn như thể một thách thức đặt ra cho các bậc cha mẹ thời nay vậy.

Hiểu được tính cách và suy nghĩ của trẻ sẽ giúp tăng cường mối quan hệ gia đình. Đồng thời, có thể gạt bỏ được những hoài nghi về tính cách của trẻ, không phân biệt đối xử giữa các con trong gia đình.

Thay đổi cuộc sống, thay đổi tương lai của trẻ

Sinh trắc học dấu vân tay như một tấm bản đồ hướng dẫn con bạn con đường đi đến thành công. Chị Dung, Q9 cho biết: trước khi phân tích sinh trắc học dấu vân tay cho bé Đạt Khôi con chị, chị không biết định hướng cho con mình như thế nào cho đúng. Nghe lời khuyên của bạn bè, chị cho con học hết trường này đến trường khác, học đàn, piano, học anh văn, học kèm Toán….thậm chí còn “rinh” về một cây đàn piano mấy chục triệu, cho dù con mình có thích hay không. Kết quả cho những đầu tư đó là con chị ngày càng trở nên lầm lì, không nghe lời và trở nên ít giao tiếp với bạn bè hơn, đó là chưa tính chị phải mất nhiều thời gian và tiền bạc để đầu tư cho bé. Hiện giờ, chị và con chị ngày càng thân thiết hơn, bởi chị đã biết được mong muốn, nguyện vọng của con mình, không áp đặt trẻ như trước nữa.

Cuộc sống của trẻ nằm trong tầm tay của các bậc cha mẹ. Hãy xóa bỏ những nghi ngờ về tài năng, tính cách của trẻ, cùng con trẻ xây dựng một gia đình thật hạnh phúc.

Tổng Hợp

–> Xem tin khác tại đây

Comments are closed.

Địa chỉ

86, Đường 49, KP 7, P. Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, HCMC.

Email:

PhanTichDauVanTay@gmail.com

Hotline: 0938 668 539

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Ms Hoa : 098 333 5857
Ms Hương : 016 391 311 65
Mr Cường : 098 333 5457

Bản Đồ