BẬT MÍ MẸO HAY GIÚP RÈN CHO CON CÓ THÓI QUEN THÍCH ĐỌC SÁCH.

Đối với trẻ con, việc tham gia các trò chơi ngoài trời, xem tivi hoặc đùa giỡn với bạn bè dường như thú vị hơn rất nhiều so với việc ngồi đọc sách. Cho dù người lớn có nói với trẻ nhiều lần rằng, đọc sách sẽ giúp con hiểu thêm nhiều điều về thế giới thì trẻ vẫn không đủ kiên nhẫn đọc hết một trang sách. Phải làm sao lúc này?

Phân Tích Dấu Vân Tay sưu tầm những gợi ý cực kỳ thú vị để  Quý Phụ huynh giúp con hiểu rằng, sách là món quà tri thức tuyệt vời và mỗi cuốn sách là một cuộc phiêu lưu kỳ thú.

Thường xuyên đưa con tới thư viện

Thói quen đọc sách nên được hình thành ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Bạn có thể cùng con tới thư viện và để trẻ khám phá kho tàng tri thức quý báu đó. Nếu có thể, bạn hãy để trẻ tìm kiếm cuốn sách mà trẻ yêu thích, sau đó mượn cuốn sách đó cho trẻ. Các chuyên gia cho biết rằng, việc nhìn thấy người khác say sưa đọc sách sẽ tác động tới tâm lý và giúp trẻ tăng thêm phần hứng thú với sách.

Coi sách như một món quà và thường xuyên tặng cho con

Tất nhiên, bạn không thể bắt con yêu sách và ham đọc sách ngay từ lần đầu được. Hãy từ từ để con tự khám phá những điều thú vị từ sách và để nó trở thành thói quen. Không nên bắt buộc hay dùng lời đe dọa bắt con đọc sách vì rất có thể việc làm đó sẽ bị phản tác dụng.

Thay vì tặng con những món đồ chơi vào dịp sinh nhật, cha mẹ hãy tặng sách cho con mình. Dạy con học cách đón nhận sách như một món quà sẽ giúp trẻ biết quan tâm hơn tới việc đọc sách.

doc-sach

Mỗi dịp sinh nhật, Giáng sinh, đón năm mới hay đơn giản là mỗi khi trẻ ngoan, hãy tặng cho con một cuốn sách như một lời khen ngợi, động viên. Điều nãy sẽ giúp con có thói quen là đón chờ những cuốn sách được ba mẹ tặng cho.

Cùng con diễn một đoạn kịch theo nội dung của những cuốn sách

Cha mẹ có thể đọc cho con nghe nội dung của những cuốn sách, sau đó cùng con đóng vai các nhân vật trong câu truyện. Việc làm này sẽ tạo cho trẻ cảm thấy niềm vui và sự cảm nhận tốt hơn.

Để trẻ thấy bạn thường xuyên đọc sách

Cha mẹ chính là tấm gương lớn dễ dàng ảnh hưởng đến những sở thích và ý niệm của cuộc đời trẻ. Sau khi đọc xong, hãy tóm tắt cho trẻ biết vì sao bạn say mê cuốn sách này, những bài học kinh nghiệm rút ra từ nội dung đó.

Đọc to nội dung cuốn sách

Để kích thích sự ham đọc sách của trẻ, người lớn có thể yêu cầu trẻ đọc một đoạn trong cuốn sách và khen rằng giọng của trẻ đọc rất hay. Khi được khen, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú hơn với việc đọc sách.

Thảo luận cùng con về nội dung trong sách

Nếu con bạn đang đọc một quyển sách  mà trước đó bạn đọc rồi, hãy đặt cho chúng vài câu hỏi và nghe chúng nhận xét về những gì đang diễn ra trong sách. Thậm chí, có thể tranh luận với con về một vài nội dung trong quyển sách.

Làm điều đó, bạn không những khuyến khích trẻ thích đọc sách mà còn giúp chúng hệ thống hóa lại các vấn đề trong trang sách. Đồng thời, khơi gợi trí tưởng tượng, sự suy nghĩ, nghiền ngẫm nơi trẻ về những vấn đề mình đã đọc qua.

giup-be-tim-ra-cau-tra-loi-tu-sach

Đề nghị trẻ tóm tắt lại nội dung

Cách này không những giúp trẻ rèn luyện trí nhớ của mình mà còn giúp trẻ biết cách tóm tắt nội dung câu chuyện bằng chính lời văn của mình. Điều này cũng giúp trẻ hiểu rõ hơn về tác phẩm.

 Thường xuyên đưa trẻ đến nhà sách

Các kệ sách trong nhà sách sắp xếp đầy đủ các thể loại, đa dạng và phong phú, cho trẻ tha hồ lựa chọn chủ đề mình yêu thích. Mỗi thể loại sách khác nhau đều có cách hành văn và phong cách riêng, đem đến sự đa dạng cho trẻ trong cách viết văn và dùng từ.

Thiết kế cho trẻ một thư viện tại nhà

Một khi trẻ bắt đầu thích sách, bạn không cần phải đọc cho chúng nghe nữa. Đã đến lúc, bạn phải nghĩ đến việc thiết kế một thư viện tại nhà cho con. Điều đó sẽ giúp con đọc sách thường xuyên và có nhiều sách để đọc.

Trẻ con thường thích sách bìa cứng, có nhiều màu sắc, hình ảnh. Hãy dẫn chúng đi nhà sách và cho chúng tự chọn lựa những quyển sách mà chúng thích.

 Hướng dẫn trẻ sắp xếp giá sách gọn gàng

Điều này để dễ dàng tìm sách khi cần và giữ chúng sạch sẽ. Mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ sẽ nhận thức về thế giới quan khác nhau. Vì vậy, một cuốn sách có thể đọc đi đọc lại nhiều lần và rất cần cất giữ chúng.

 Sưu tầm.

http://goo.gl/SDJWS9

 

Leave a Reply

Địa chỉ

86, Đường 49, KP 7, P. Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, HCMC.

Email:

PhanTichDauVanTay@gmail.com

Hotline: 0938 668 539

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Ms Hoa : 098 333 5857
Ms Hương : 016 391 311 65
Mr Cường : 098 333 5457

Bản Đồ