BIẾN THIỂU NĂNG THÀNH TÀI NĂNG

Có một công ty ở Đức không xem người tự kỷ là thiểu năng mà là những nhân tài

Đối với số đông, lần đầu tiên họ biết đến bệnh tự kỷ (autism) là khi xem bộ phim Rain Man công chiếu năm 1988. Đến nay, sau 25 năm, hai tiếng “tự kỷ” không chỉ đi vào nhiều gia đình mà hầu hết mọi người đều biết ai đó mắc phải căn bệnh lạ lùng này.

TIỀM NĂNG BỊ BỎ SÓT

Trong Rain Man, người em (Tom Cruise đóng) đã lợi dụng các kĩ năng khác thường của người anh tự kỷ (Dustin Hoffman đóng) khi giao cho anh việc đếm bài ở các sòng bạc Las Vegas.

Bộ phim cho thấy những người mắc phải hội chứng cản trở giao tiếp này có thể sở hữu một vài khả năng đặc biệt. Song, trong một xã hội đề cao tính đồng đội, sự cạnh tranh và thái độ ứng xử thì người tự kỷ lại là rào cản lớn của chính mình. Rất ít người tìm được công việc phù hợp.

Tobias Altrock, một thanh niên người Đức, 26 tuổi, mắc phải hội chứng Asperger và phải nghỉ học sau khi hết lớp 12. Asperger là một dạng tự kỷ nhẹ, gây khó khăn cho người bệnh trong việc hiểu được lời nói, ngôn ngữ cơ thể và sự biểu cảm trên nét mặt của đối tượng nói chuyện với mình.

Anh đã kiên trì xin việc nhưng không được nơi nào thu nhận. “Không có vấn đề gì với điểm số của tôi. Bác sĩ trị liệu cho tôi bảo có thể trong lúc phỏng vấn, họ nhận thấy tôi khác biệt và cho rằng tôi không thể đáp ứng yêu cầu của môi trường làm việc”, Altrock tâm sự.

Ở Đức hiện có khoảng 250000 người mắc hội chứng Asperger. Bên cạnh khiếm khuyết về mặt giao tiếp, điểm mạnh của họ là khả năng tư duy phân tích và logic. Họ giỏi tập trung ngay cả khi công việc lặp đi lặp lại và luôn chính xác vì chú trọng đến chi tiết. Đây chính là những đặc tính mà công ty tìm kiếm ở nhân viên, nhưng người sở hữu chúng lại bị từ chối.

tre-mac-benh-tu-ki

CÁNH CỬA HIẾM HOI

Thật may cho những người như Altrock vì đã có một người nhìn thấy được những phẩm chất ưu việt của họ, đó là ông Dirk Muller-Remus. Vào 11-2011, ông đã thành lập công ty IT Auticon chuyên kiểm tra lỗi phần mềm và tuyển dụng 12 người tự kỷ.

“Tôi có một đứa con trai mắc bệnh tự kỷ nên tôi thấu hiểu khó khăn của họ. Những người mắc hội chứng Asperger có đúng các khả năng cần thiết để phân tích phần mềm”, ông Muller-Remus giải thích. Do nhận thấy xã hội có nhu cầu rất lớn về người kiểm tra phần mềm nên ông quyết định đưa công ty đi chuyên sâu vào đào tạo những người mắc hội chứng Asperger thành chuyên gia trong lĩnh vực này. Ngoài các tố chất sẵn có, phần lớn nhân viên ứng tuyển vào Auticon đều tự tìm tòi nghiên cứu về IT, đơn giản vì họ thích.

Altrock, gia nhập vào Auticon từ 11-2012, tự hào khoe: “ Từ lúc 8 tuổi, tôi đã giành nhiều thời gian để giải đáp các vấn đề liên quan đến máy tính như lập trình, phần cứng và phần mềm. Làm việc gì cần đến logic và thuật toán tôi cũng giỏi”.

Đặc biệt, Auticon còn có một nhóm huấn luyện. Họ đóng vai trò trung gian bàn thảo với các công ty khách hàng để đảm bảo có môi trường làm việc phù hợp cho những nhân viên đặc biệt của mình: ánh sáng nên thế nào, bàn đặt ở đâu, nhiệt độ nào là tốt nhất, cách trao đổi công việc…

Khảo sát cho thấy chỉ có 15% số người mắc hội chứng Asperger thích IT. Do đó, ông Muller-Remus đang nghĩ đến việc mở rộng phạm vi hoạt động của Auticon để tuyển dụng những người quan tâm đến ngôn ngữ hoặc âm nhạc.

tre-tu-ky

2-4 là Ngày thế giới nhận thức về chứng tự kỷ. Vào ngày này, các tổ chức liên quan đến bệnh tự kỷ sẽ có nhiều hoạt động nhằm gây quỹ và nâng cao nhận thức về căn bệnh. Bạn có thể vào trang World Autism Awareness Day trên Facebook nhấp Like và góp thêm thông tin. Hãy thắp lên màu xanh (Light It Up Blue) là một hoạt động của tổ chức Autism Speaks vào ngày 2-4. Nhiều tòa nhà, khách sạn, sân vận động…khắp thế giới hưởng ứng bằng cách thắp đèn màu xanh da trời

Bệnh tự kỷ là một dạng rối loạn trong phát triển não. Bệnh có nhiều cấp độ khác nhau, liên quan đến thiểu năng trí tuệ, khó khăn trong giao tiếp, phối hợp các hành động, sự chú ý và các vấn đề khác về thể chất. Một số người tự kỷ đặc biệt giỏi ở những kỷ năng liên quan đến thị giác, âm nhạc, toán và nghệ thuật.

Số trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ mỗi năm nhiều hơn các bệnh tiểu đường trẻ em, AIDS hay ung thư cộng lại. Nguy cơ mắc bệnh ở bé trai cao gấp 5 lần so với bé gái. Hiện trên thế giới có hàng chục triệu người mắc hội chứng này và y khoa vẫn chưa tìm ra cách chữa trị. Autism Speaks là tổ chức tài trợ nghiên cứu các phương pháp giúp chẩn đoán sớm và các liệu pháp can thiệp sớm để cải thiện các hậu quả của căn bệnh.

CÓ THỂ PHỤC HỒI KHẢ NĂNG NÓI

Nhiều bậc ch mẹ có con mắc chứng tự kỷ lo ngại nếu con họ đến 4-5 tuổi vẫn chưa nói được thì chúng sẽ mất hẳn khả năng nói. Đã có nghiên cứu bác bỏ điều này. Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Bệnh tự kỷ và các rối loạn liên quan, ở Baltimore, Mỹ, đã khảo sát thông tin của 535 trẻ em trong độ tuổi 8-17 được chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ và khi lên 4 hầu như chưa biết nói. Nhóm nghiên cứu nhận thấy phần lớn trong số trẻ em này vẫn tiếp thu các kỹ năng ngôn ngữ sau tuổi lên 4, gần phân nửa tiến bộ đến mức nói trôi chảy, còn lại có thể nói những câu đơn giản. Phát hiện này đem đến hy vọng cho các phụ huynh rằng việc giúp con phục hồi khả năng nói là một hành trình có thể kéo dài đến tuổi đi học, thậm chí thiếu niên.

MỘT SỐ ĐỊA CHỈ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH TỰ KỶ:

www.tretuky.com

TẠI HÀ NỘI:

. Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Nhi Trung ương

.Phòng tư vấn và trị liệu của Trung tâm Nghiên cứu tâm lý trẻ em tại số 17 ngõ 663 Trương Định

.Trung tâm Hy Vọng, 35 Trần Quang Diệu

TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

.Khoa Tâm lý của Bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 hiện có nhận điều trị trẻ tự kỷ nội, ngoại trú.

.Nhà chị Lê Thị Phương Nga, nhân vật trong bài “Mẹ luôn bên con”, số 6 đường 328 Cao Lỗ, phường 4, quận 8. ĐT: (08)2135269 hoặc 0909888979

MẸ LUÔN BÊN CON

Với bản năng của một người mẹ, chị Lê Thị Phương Nga đã giúp con vượt qua bệnh tự kỷ

Tre-tu-ky-choi-dua

Sau thôi nôi, tôi phát hiện bé Cún có điều gì đó không bình thường. Khi Cún 18 tháng, bác sĩ Mike Vannoort, người Thụy Sĩ, xác nhận Cún bị tự kỷ rất nặng và khuyên chúng tôi nên đem bé sang Mỹ để được hỗ trợ kịp thời. Từ đó tôi bắt đầu chuỗi ngày chiến đấu không mệt mỏi cùng bệnh tật của con.

TỰ HỌC ĐỂ CỨU CON

Từ 18 tháng, Cún bắt đầu phát bệnh nặng. Bé la hét triền miên, đi thành vòng tròn một cách vô thức cả nửa giờ liền, hay cắn, đánh anh chị và mẹ, không tiểu tiện được, ngủ ít. Bé còn tìm cách tự hại bản thân, nếu tôi cản lại thì bé tự đập đầu vào đầu tôi, lăn lóc ra sàn nhà ăn vạ. Tôi rất xót xa khi nhìn thấy con ngày càng gầy đi. Quanh năm suốt tháng bé bị tiêu chảy chuyển qua táo bón rồi lại từ táo bón qua tiêu chảy mà không có cách nào trị được. Sau khi đưa bé đến nhiều bác sĩ ở Việt Nam để điều trị mà không có kết quả, tôi biết rằng mình phải tự học để cứu con. Thế là vợ chồng tôi tích cực tìm hiểu khắp nơi thông qua người thân, bạn bè về khả năng chữa bệnh.

May mắn thay, chúng tôi gặp được người bạn Singapore có con gái bị bại não. Anh đã chỉ đường cho tôi sang Mỹ để tham gia khóa học về phục hồi trẻ bại não của Gíao sư – Bác sĩ Glenn Doman. Sau đó, con tôi ăn ngủ tốt, bé đi đứng, cầm nắm, ứng xử bình thường, biết bơi và lặn rất giỏi, có thể đọc sách với tốc độ cực nhanh. Bảy tuổi bé biết đi xe đạp, chín tuổi bé biết đi xe tay ga phân khối vòng quanh xóm.

NGẬP TRÀN HẠNH PHÚC

Ở hoàn cảnh có con bị tự kỷ, tôi không bao giờ nghĩ đến việc trốn tránh bệnh tật của con một cách hèn nhát. Tất cả các bà mẹ đều có vốn liếng chung là tình yêu dành cho con và sự dũng cảm. Vấn đề là khi gặp sự cố, họ có sử dụng vốn liếng ấy đúng hay khôn. Tôi không hơn ai cả, đơn giản chỉ vì tôi biết sử dụng tình yêu, sử dụng tình yêu của mình triệt để và hiệu quả.

hanh-phuc-gia-dinh

Hiện nay, con tôi sắp 16 tuổi, toàn bộ sinh hoạt cá nhân con đã thuần thục. Hàng ngày, con tự thực hiện chương trình trị liệu duy trì đã được lên lịch sẵn mà không cần ai nhắc nhở. Con khỏe như một vận động viên điền kinh, đi bộ 12km mỗi ngày, chơi bóng bàn, bóng rổ và cầu lông rất khá. Ngoài ra con còn giúp tôi làm việc nhà như giặt, phơi quần áo, mang vác những đồ nặng mà tôi không thể khiêng nổi. Tuy nhiên có một điều tồn tại vĩnh viễn là khả năng ngôn ngữ của Nicky (bé Cún) chỉ bằng đứa trẻ 18 tháng tuổi. Nicky chỉ có thể diễn tả bằn g lời những điều thật đơn giản, nếu muốn bày tỏ nhiều hơn, con phải viết ra giấy.

Tôi chợt rùng mình khi nghĩ về con, với chiều cao 1m8 nặng 70kg, nếu con vẫn còn ngơ ngác, la hét, tăng động, đập phá…như ngày xưa, thì không biết gia đình tôi sẽ sống ra sao. Giờ đây, tôi nhận thấy mình thật bình an và hạnh phúc

(Báo TT&GĐ)

Bài báo trên sẽ là hy vọng cho các bà mẹ, cho những ông bố đã và đang có con mắc chứng bệnh tự kỷ. Hãy luôn bên con và là động lực để giúp bé vượt qua căn bệnh này. Bởi có một bộ phận trẻ tự kỷ đặc biệt có tài năng về âm nhạc, về lĩnh vực liên quan đến thị giác, toán và nghệ thuật. Chính vì thế đừng bao giờ bỏ cuộc và I-Talents rất hân hạnh chia sẻ phần nào gánh vác ấy trong việc phát hiện tài năng của bé, giúp bé vượt qua chướng ngại vật đầu đời khó khăn này.

 

 

 

 

Comments are closed.

Địa chỉ

86, Đường 49, KP 7, P. Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, HCMC.

Email:

PhanTichDauVanTay@gmail.com

Hotline: 0938 668 539

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Ms Hoa : 098 333 5857
Ms Hương : 016 391 311 65
Mr Cường : 098 333 5457

Bản Đồ