CÁC PHƯƠNG PHÁP “KHÔNG THỂ NGỜ” GIÚP NÃO BỘ THÔNG THÁI

Theo nghiên cứu của tiến sĩ ngành tâm lý và tâm thần học – Richard Davidson thuộc ĐH Wisconsin-Madison (Mỹ), não bộ con người hoàn toàn có khả năng thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Davidson đưa ra một số phương pháp và bài luyện tập có thể giúp chúng ta kích thích các noron thần kinh để có các suy nghĩ tích cực. Từ đó, con người có thể nâng cao ý thức cùng khả năng tập trung, hiểu được các thông điệp xã hội, buông lỏng cảm xúc tiêu cực và trở nên linh hoạt hơn.

1. Sắp xếp lại góc làm việc và không gian nhà bạn

Richard Davidson gợi ý bạn nên sắp xếp lại không gian ngôi nhà và bàn làm việc của mình theo xu hướng tích cực. Điều đó có nghĩa là bạn nên bày trí không gian quanh khu vực làm việc sao cho khi nhìn vào bạn cảm thấy lạc quan, vui vẻ và có cảm giác hạnh phúc.

Sau khi tiến hành nghiên cứu thì việc luôn tiếp xúc với những vật dụng, hình ảnh đem lại sự lạc quan sẽ giúp con người ta có những suy nghĩ tích cực, sáng suốt trong đời sống và công việc hàng ngày, đồng thời đem lại sự tự tin.

ca-phuong-phap-giup-nao-thong-thai

2. Bày tỏ lòng biết ơn

Các nhà khoa học cho rằng, cách đơn giản nhất để bày tỏ lòng biết ơn chính là nói “Cảm ơn”. Tiến sĩ Davidson cũng cho rằng, việc nói “Cảm ơn” thường xuyên sẽ giúp bạn cảm thấy lạc quan hơn, kích thích nơron thần kinh hoạt động hiệu quả hơn. Lúc này, hormone oxytocin sẽ tác động mạnh mẽ đến những cảm xúc tích cực của con người như thái độ tin tưởng, cảm thông và lòng khoan dung. Vậy nên khi nhận được sự giúp đỡ từ ai đó dù là nhỏ nhặt, đừng ngại ngần, hãy nhìn vào mắt họ và nói lời cám ơn chân thành.

3. Khen ngợi

Khen ngợi người khác cũng là một cách để rèn luyện não bộ. Việc cố gắng tìm ra điểm tốt của từng người cùng cơ hội để khen tặng họ là phương pháp tốt giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc khám phá ra ưu điểm của mọi người trong cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó, nó cũng khiến bạn có cái nhìn thoáng về cuộc sống và dễ chịu hơn rất nhiều.

phuong-phap-thong-thai-hon

4. Thiền định

Thiền định giúp cho con người đạt tới một sự giác ngộ, tĩnh tâm tuyệt đối, từ đó điều hòa cuộc sống, giải tỏa những căng thẳng do cuộc sống đem lại. Bên cạnh lợi ích thư giãn, thiền định còn giúp não bộ phát triển sự tập trung, nâng cao sự chú ý và khả năng nhận thức.

Tiến hành chụp cộng hưởng từ não, các nhà khoa học khẳng định, thiền định hàng ngày sẽ kích thích một số bộ phận của vỏ não, từ đó giúp bạn nhớ lâu, tăng cường trí thông minh…

Tiến sĩ Davidson gợi ý phương pháp thiền định đơn giản: Hãy chọn khoảng thời gian bạn cảm thấy tỉnh táo nhất, sau đó ngồi thẳng lưng, tập trung vào hơi thở, cảm nhận những chuyển biến trong cơ thể. Nếu bị phân tâm, bạn hãy thả lỏng cơ thể và hướng sự tập trung trở lại vào hơi thở.

5. Tập trung nhìn vào 1 vật 10 phút mỗi ngày

Tiến sĩ Davidson đưa ra thêm một phương pháp rèn luyện sự tập trung. Đó là ngồi trong một căn phòng yên tĩnh, tập trung nhìn vào một vật (lọ hoa, tranh vẽ, ảnh chụp…) trong vòng 10 phút. Nếu bị phân tâm, hãy hướng sự chú ý của mắt lại vào vật.

Phương pháp này giúp kích thích giới hạn các neuron thần kinh khi tập trung. Đây cũng có thể coi là một phương pháp luyện mắt, vì việc giữ cho mắt luôn hướng sự chú ý vào một vật cố định có thể tăng sức tập trung của mắt lên đáng kể.

6. Chú ý ngôn ngữ cơ thể

Qua thời gian, tầm quan trọng của ngôn ngữ cơ thể được nâng lên, cho đến nay việc áp dụng hay hiểu được ngôn ngữ cơ thể đóng vai trò rất quan trọng trong công việc (đặc biệt trong thuyết trình) và đời sống.

Hãy tập trung quan sát ngôn ngữ cơ thể của người khác. Khi quan sát hãy cố gắng đoán ra tâm trạng của họ. Sau đó chú ý đến những tín hiệu trên gương mặt, cử chỉ và mối liên hệ giữa chúng với âm vực giọng nói, sau đó đưa ra những cách ứng xử phù hợp nhất có thể.

Theo tiến sĩ Davidson, phương pháp này nhằm nâng cao sự nhạy bén khi nắm bắt các thông điệp xã hội và tiến bộ trong cách “đối nhân xử thế”.

Cac-phuong-phap-khong-ai-ngo-giup-nao-bo-thog-thai

7. Xác định tác nhân cảm xúc

Nếu bạn là một người nóng nảy hoặc luôn bị cảm xúc lấn át và phản ứng thái quá, có lẽ bạn nên thực hiện phương pháp này. Về cơ bản, phương pháp này tương tự như “thiền”.

Hãy dành thời gian lên danh sách các sự kiện hoặc hành vi ứng với những phản ứng tiêu cực của bạn. Sau đó hãy suy nghĩ tìm hiểu nguyên nhân của những cách ứng xử đó, dù đúng hay sai, đồng thời thở sâu và chậm, bạn sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Sinh trắc dấu vân tay tin tưởng rằng những phương pháp và cách thức đơn giản, dễ thực hiện này sẽ giúp não bộ cải thiện theo chiều hướng tích cực.  Hãy để não bộ chúng ta luôn trong trạng thái thoải mái và thư giản nhất, chỉ có như vậy, não của bạn mới có khả năng tiếp thu và học hỏi những điều mới lạ. Mọi khả năng đều ở trong tầm tay của chúng ta đấy, hãy cùng thử xem.

(Nguồn: tổng hợp)

Comments are closed.

Địa chỉ

86, Đường 49, KP 7, P. Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, HCMC.

Email:

PhanTichDauVanTay@gmail.com

Hotline: 0938 668 539

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Ms Hoa : 098 333 5857
Ms Hương : 016 391 311 65
Mr Cường : 098 333 5457

Bản Đồ