CHỈ SỐ IQ CÓ ĐO ĐƯỢC ĐỘ THÔNG MINH?

Theo một nghiên cứu gần đây do các nhà nghiên cứu tại Đại học Western ở Ontario của Canada thì ý nghĩ cho rằng trí thông minh có thể được đo lường bằng một chỉ số duy nhất – chỉ số IQ là sai lầm.

Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Neuron, liên quan đến 100.000 người tham gia trên toàn thế giới thực hiện 12 bài kiểm tra nhận thức, với một số ít trong những người này trải qua đồng thời việc quét não.

Tiến sĩ Adrian Owen, Trưởng nhóm nghiên cứu một nhà thần kinh học người Anh tại Đại học Western ở Canada cho biết: các bài kiểm tra IQ đa số đã được phát triển trong những năm 50 và 60 khi cách mà con người suy nghĩ và tương tác với thế giới rất khác ngày nay và do đó nó cũng không còn phù hợp nữa. Bài kiểm tra IQ truyền thống quá đơn giản. Trí thông minh không thể được đánh giá thông qua một bài kiểm tra đơn giản như vậy. Thay vào đó, nghiên cứu xác định ba yếu tố – lý luận, trí nhớ tức thời và khả năng ngôn ngữ – kết hợp để tạo ra trí thông minh của con người. Họ xây dựng các bài kiểm tra Cattell III B, trong đó bao gồm một loạt câu hỏi trắc nghiệm nhằm kiểm tra sự nhanh nhẹn của trí óc, với mỗi phần kéo dài từ 8 và 18 phút.

chi-so-IQ-co-do-duoc-do-thong-minh

 Bài kiểm tra được tạp chí New Scientist và Discovery.com quảng bá và nhanh chóng lan rộng khắp thế giới. Dự kiến của các nhà khoa học sẽ chỉ có một vài ngàn người tham gia, nhưng sự thật kết quả lại vượt xa hơn thế. Trên thực tế nó đã trở thành nghiên cứu trực tuyến lớn nhất về trí thông minh, cho phép họ thu thập dữ liệu thông qua con đường nhân khẩu học, tuổi và giới tính.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tiến hành quét não (fMRIs) trên một số đối tượng. Tiến sĩ Owen cho biết: “Nếu có một cái gì đó trong não là chỉ số IQ, chúng ta đã có thể tìm thấy nó bằng cách quét não. Nhưng hóa ra không có một khu vực nào trong não có liên quan đến cái được là chỉ số IQ của con người”.

Nghiên cứu cũng cho ra một số phát hiện:

• Sự lão hóa có ảnh hưởng bất lợi đến khả năng lý luận và trí nhớ tức thời, nhưng hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ.

• Việc hút thuốc sẽ có tác động tiêu cực đến khả năng ngôn ngữ và trí nhớ tức thời nhưng kỹ năng suy luận lại không bị ảnh hưởng.

• Những người có khả năng tốt về cả lý luận và trí nhớ tức thời thường là những người hay chơi các trò chơi video.

• Các sản phẩm được quảng cáo để cải thiện chức năng của não sẽ không mang lại hiệu quả. Những người luyện não không giỏi hơn bất cứ yếu tố nào trong ba yếu tố của trí thông minh so với những người không luyện não.

Để có thể tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã đăng bài kiểm tra độ thông minh trên cambridgebrainsciences.com/theIQchallenge và Tiến sĩ Owen hy vọng sẽ có khoảng 1 triệu người trên thế giới tham gia bài trắc nghiệm này.

Như vậy, chỉ số IQ không hẳn đã quyết định trí thông minh của bạn như chúng ta từng lầm tưởng. Chính vì thế mỗi con người trong chúng ta đều có một tài năng tiềm ẩn riêng, điều quan trọng là bạn biết cách thể hiện và phát huy nó như thế nào? Hãy để I-Talents giúp bạn khám phá được khả năng tiềm ẩn trong chính bản thân bạn nhé!

Comments are closed.

Địa chỉ

86, Đường 49, KP 7, P. Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, HCMC.

Email:

PhanTichDauVanTay@gmail.com

Hotline: 0938 668 539

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Ms Hoa : 098 333 5857
Ms Hương : 016 391 311 65
Mr Cường : 098 333 5457

Bản Đồ