ĐỪNG TỰ HẠN CHẾ SỨC MẠNH CỦA BẢN THÂN

Bạn đã từng nghĩ rằng mình thực sự chẳng làm được gì cho cuộc sống này và mình quá kém cỏi.

Bạn đã từng so sánh mình với một ai đó, để rồi bật khóc.

Bạn đã từng sống một cuộc sống không phải con người thật của mình.

Bạn đã thấy mình thất bại và tự nhủ rằng: “Đến đây là chấm hết”.

Cảm giác thất bại và chán nản đã từng chiếm ngự lâu dài trong con người bạn. Thất vọng, mệt mỏi và mất phương hướng chính là yếu tố khiến bạn thiếu tự tin trong cuộc sống.Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao lại như vậy? Thật sự kết quả cuối cùng này có phải là điều bạn mong muốn, hay chính bạn vẫn còn đang băn khoăn với câu hỏi: Năng lực của tôi là gì? Có phải chăng chính bạn là người tạo ra rào cản tâm lý và hạn chế sức mạnh vốn có của bản thân.

Thế nào là hạn chế sức mạnh bản thân

Sự mặc cảm về thân phận, tự ti về bản thân không dám thi thố tài năng và không dám đưa ra quan điểm, chính kiến của mình chính là biểu hiện của việc tự hạn chế năng lực của con người. Chính vì thế, người ta hay có cảm giác lo lắng, bồn chồn, bi quan và chán nản, họ thường thu mình trong vỏ bọc, tự nhận thấy năng lực mình có hạn nên cảm thấy bản thân kém cỏi, không thể so bì với những người xung quanh. Kết quả cuối cùng của những việc đó là họ không thể thoát ra khỏi chính con người mình để bước tới thành công và mãi mãi chôn chân trong vỏ bọc mà chính họ là người tạo ra. Biểu hiện phát sinh thường là: nóng giận, trầm cảm, ghen tị hoặc ăn cắp vặt.

Vậy đâu là nguyên nhân?

Tài năng và sức mạnh của bạn hình thành và phát triển cùng lúc với với giai đoạn bạn sinh ra và lớn lên. Chính vì vậy dù muốn hay không bạn vẫn đang sở hữu một năng lực tiềm ẩn, một sức mạnh to lớn mà đôi khi do yếu tố ngoại cảnh, do những rào cản tâm lí được định hình từ lúc còn nhỏ không được khuyến khích phát triển tính độc lập và óc sáng tạo nên khi lớn lên, chính những nguyên nhân đó khiến bạn tự hạn chế năng lực bản thân.Thế là, khiếm khuyết này tiếp tục phát sinh những khiếm khuyết khác.

Hãy cho bản thân cơ hội để bộc lộ và phát huy sức mạnh

dung-han-che-nang-luc-ban-than

1. Luôn sống cuộc sống của chính mình

“Chỉ khi biết mình là ai bạn mới thấy mình có giá trị!”.

Đừng để những quan điểm, ước mơ của người khác áp đặt vào tâm lý bạn. Bạn phải biết rằng bản thân bạn vẫn có thể làm nên điều kì diệu và sẽ gặt hái nhiều thành công dựa vào sức mạnh và tài năng vốn có. Hãy sống cuộc sống mà bạn đặt ra và hướng đến. Chính việc sống với ước mơ và hoài bão đó, bạn mới thấy được sắc màu tươi đẹp của chiếc cầu vồng lấp lánh sau những cơn mưa. Hãy để chính mình lên tiếng, tự khám phá ra sở thích của mình, đừng cố bó buộc mình theo quan điểm của bất kỳ ai, bất kỳ điều gì, và thậm chí khi đó bạn sẽ phát hiện ra rằng sở thích của mình thay đổi tùy theo mỗi ngày, tùy theo tâm trạng đồng thời bạn sẽ khám phá được nhiều điều thú vị và mới mẻ trong con người mình nữa đấy.

2. Hạn chế thói quen so sánh mình với người khác

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng mỗi người trên đời đều sở hữu cho mình một khuôn mặt, một dáng hình khác nhau. Câu trả lời là: Khi tạo ra con người, tạo hóa đã tặng cho mỗi người một phần thưởng rất riêng. Phần thưởng đó chính là con người bạn. Bạn là một, là duy nhất. Vì thế đừng bao giờ so sánh mình với người khác, bởi bạn đang sở hữu một tài năng riêng biệt mà người khác không có được, điều quan trọng bạn cần làm là cố gắng vươn lên, sống hết mình để chứng minh cho họ biết rằng: bạn không hề thua kém họ về tất cả. Và nhớ rằng, đừng bao giờ lấy họ làm thước đo. Hãy sống theo cách riêng của chính mình.

3. Học cách chấp nhận và thích nghi với những thay đổi

“Thất bại là mẹ thành công”. Trong đời không ai không vấp ngã, không ai tiến đến vinh quanh mà không đôi lần thất bại. Nếu bạn vấp ngã hãy đứng lên và đi tiếp, nếu thất bại hãy học cách chấp nhận rồi vươn vai đón nhận điều mới mẻ phía sau. Hãy xem đó là bài học, là kinh nghiệm đường đời, mặc dù kinh nghiệm ấy phải trả giá bằng thứ gì đi nữa nhưng đã là người nếu biết sai và sửa sai thì không có gì là quá muộn. Nếu muốn đứng vững, trước tiên hãy tĩnh tâm để suy nghĩ về tính cách của bản thân và xác định những điều mình mong muốn để tập trung tất cả cho các mục tiêu đó. Nếu bạn thấy rằng mình cần phải thay đổi để thích nghi với cuộc sống thì hãy thực hiện ngay. Tuy nhiên, chắc chắn rằng những thay đổi này mang lại niềm hạnh phúc thực sự cho bản thân chứ không phải để gây ấn tượng với mọi người. Bạn phải bắt đầu học cách thích nghi và chấp nhận với những thay đổi quanh mình, và nên nhớ rằng: trên đời không có gì là không thể, bạn cứ đi rồi sẽ đến thôi.

suc-manh-con nguoi

4. Ngừng suy nghĩ  tự  ti về bản thân

” Chúng ta suy nghĩ và tin như thế nào thì chúng ta sẽ trở thành người như thế ấy”. Chính bạn chứ không phải một ai khác mang lại sự bình an cho bạn, chính bạn đang hạn chế khả năng của bản thân về việc suy nghĩ tiêu cực về những điều mình có thể và không thể làm được. Những gì chúng ta suy nghĩ và hành động bây giờ chính là hình ảnh và cuộc sống của chúng ta sau này, do đó đừng để bản thân bị hạn chế bởi những định kiến hay suy nghĩ hạn hẹp của chính mình, hãy mơ ước, khát khao và nghĩ về những điều lớn lao, tốt đẹp hơn.

Cho dù ngoại hình, sức khỏe, vị thế hay khả năng…của bạn là gì đi chăng nữa, hãy luôn tự tin về bản thân mình. Mỗi người trong chúng ta đều đang sở hữu một tài năng tiềm ẩn, điểm mạnh, điểm yếu, tính cách riêng… hãy khám phá chúng và phát triển thành công hơn.  Vì vậy, chẳng có lý do gì để bạn tự ti về bản thân mình rằng mình yếu kém hơn so với người khác.

 

Comments are closed.

Địa chỉ

86, Đường 49, KP 7, P. Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, HCMC.

Email:

PhanTichDauVanTay@gmail.com

Hotline: 0938 668 539

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Ms Hoa : 098 333 5857
Ms Hương : 016 391 311 65
Mr Cường : 098 333 5457

Bản Đồ