TÍNH KIÊN NHẪN-BÀI HỌC ĐẦU ĐỜI CHO CON

Trong cuôc sống, con người cần phải học tập và không ngừng phấn đấu, rèn luyện để hoàn thiện bản thân. Để làm được điều ấy, có 1 đức tính mà con người phải trang bị cho mình, chính là kiên nhẫn. Kiên nhẫn là yếu tố quan trọng, là bước đà giúp ta đạt được thành công trong cuộc sống. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ hãy rèn luyện cho con trẻ học cách kiên nhẫn.

1.   Dạy trẻ tính kiên nhẫn từ những câu chuyện

Một việc tưởng chừng mang tính chất giải trí nhưng thông qua nó là những bài học mang lại giá trị tinh thần sâu sắc. Bạn có thể bắt đầu từ những câu chuyện nho nhỏ về tính kiên nhẫn, cả ở góc độ tích cực lẫn tiêu cực. Lồng trong câu chuyện nên có những câu hỏi để tập cho trẻ suy nghĩ. Như chuyện về cuộc đua giữa thỏ và rùa. Bạn có thể đặt ra cho bé những câu hỏi đại loại như “Con có biết vì sao rùa bò rất chậm, trong khi thỏ lại chạy rất nhanh, vậy mà cuối cùng rùa lại thắng thỏ không?” hay “Con có biết tại sao người ta lại nói “có công mài sắt có ngày nên kim không”?”,…

day-tre-tinh-kien-nhan

Những câu chuyện như thế sẽ gieo cho trẻ những ấn tượng về ý nghĩa của tính kiên nhẫn cũng như hậu quả của sự thiếu kiên nhẫn. Chúng sẽ hiểu và biết cách vượt qua bằng lòng kiên nhẫn vừa học được.

2. Làm gương cho trẻ về tính kiên nhẫn

Trước khi dạy trẻ tính kiên nhẫn, cha mẹ cần phải học tính kiên nhẫn. Bởi bạn là tấm gương gần nhất mà trẻ sẽ cố gắng noi theo. Hành động của cha mẹ sẽ luôn có tác động đến việc hình thành nhân cách của trẻ. Trong sinh hoạt hằng ngày, cha mẹ cần cho con thấy bản thân mình luôn kiên trì thực hiện bằng được một số việc.

day-con-tinh-kien-nhan

Nếu sự thiếu kiên nhẫn khiến bạn phản ứng tức giận đối với những người khác có thể bởi vì bạn quá cầu toàn. Ngoài việc gây ra thiếu kiên nhẫn, quá cầu toàn thực sự có thể làm chậm năng suất và căng thẳng. Đặc biệt, trong quá trình dạy trẻ, bạn vô tình mất kiên nhẫn có thể khiến mục đích dạy con không được như ý muốn.

Chẳng hạn, sửa một cái quạt, thường con trẻ thích ngồi xem bạn làm, nếu bạn không kiên trì cho đến lúc sửa xong, trẻ dễ có cảm giác tiếc nuối, hình tượng đẹp đẽ của bạn trong con ít nhiều giảm sút. Cũng vì thế, khi bạn thuyết phục con phải kiên nhẫn trong việc gì đó, sẽ giảm tính thuyết phục. Do đó, với một số việc mà bạn khó có thể kiên trì khi thực hiện được thì cũng không nên để cho trẻ thấy.

3.  Thường xuyên uốn nắn tính kiên nhẫn cho trẻ

Phần lớn các trẻ đều mau chán với những việc mình làm mặc dù những việc ấy ban đầu chúng tỏ vẻ thích thú. Nếu để trẻ tự do thực hiện theo ý mình thì có thể có nhiều việc không được làm đến nơi đến chốn. Do đó, khi trẻ tỏ ra thiếu kiên nhẫn, cha mẹ cần động viên, uốn nắn ngay để không trở thành một thói quen xấu.

Toddler Playing with Building Blocks --- Image by © Solus-Veer/Corbis

Rèn luyện tính kiên nhẫn là cả một quá trình, vì vậy bản thân cha mẹ phải kiên trì theo đuổi sự rèn luyện đó. Cha mẹ  cần kết hợp hài hòa giữa biện pháp động viên (khen ngợi, thưởng…) với biện pháp uốn nắn (phạt).

Chẳng hạn, trẻ đang tập viết, bạn đi đâu về có đồ chơi mới, liền gọi trẻ nhận quà, tức thì trẻ sẽ bị món quà mới hấp dẫn, lúc đó bảo trẻ chơi một chút rồi viết bài tiếp e rất khó. Vì vậy, để trẻ làm xong một việc gì đó, với ý thức trách nhiệm cao (không được làm qua loa, đối phó) rồi mới yêu cầu hoặc để trẻ làm việc khác. Dĩ nhiên, cha mẹ không thể đòi hỏi ở con mình nhiều quá mà phải phù hợp sức khỏe, tính cách, thói quen và điều kiện kinh tế.

4.  Nên xem xét yêu cầu của bé

Với các bé, khái niệm quá khứ và tương lai rất khó hiểu. Bé chỉ hiểu được thời gian hiện tại. Điều đó giải thích vì sao, khi bạn đề nghị bé chờ trong ít phút thì bé phản ứng dữ dội.

Thực hành lòng kiên nhẫn với con là tốt nhưng nên kiểm soát yêu cầu của bé để biết rõ lúc nào bé không thể chờ. Đói và khát sẽ khiến bé bị kích thích và không thể kiên nhẫn thêm, bé sẽ khóc. Trong trường hợp này, bạn nên nhanh chóng cho bé ăn thêm đồ ăn trong bữa chính hoặc lót dạ.

de-con-hoc-cach-kien-nhan

Yêu thương là phải biết cách điều hòa giữa việc hiểu và dạy dỗ con. Với những phương pháp trên thì việc dạy con cái đức tính kiên nhẫn không còn là điều khó khăn. Sinh trắc dấu vân tay tin rằng, mỗi ông bố bà mẹ sẽ là động lực và  là tấm gương sáng nhất, lớn nhất cho con trẻ của mình.

Nguồn: tổng hợp

Leave a Reply

Địa chỉ

86, Đường 49, KP 7, P. Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, HCMC.

Email:

PhanTichDauVanTay@gmail.com

Hotline: 0938 668 539

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Ms Hoa : 098 333 5857
Ms Hương : 016 391 311 65
Mr Cường : 098 333 5457

Bản Đồ