TUỔI 20 VÀ BÍ ẨN CỦA NÃO BỘ

Qua các nghiên cứu, giới chuyên gia đã tìm ra nhiều tiềm năng của não bộ mà con người sở hữu ở lứa tuổi 20 (trong khoảng từ 18 – 24 tuổi). Chúng là “quyền năng huyền diệu” mà nếu tận dụng được, bạn có thể thay đổi cuộc đời mình ngay từ khi còn trẻ…

Nếu bạn cho rằng thành công đến với người khác sớm và nhanh là bởi vì họ là thiên tài thì bạn đã sai. Họ có trí thông minh, nhưng họ còn biết tận dụng tối đa quyền năng não bộ của mình ở tuổi 20.

Quyền năng ấy là gì?

Cơ chế phát triển của bộ não rất kỳ lạ. Não phát triển từ dưới lên trên rồi từ sau ra trước. Phần trung tâm phản ứng điều khiển các hành động nguyên thủy và cơ bản của con người như ngủ, đói, tình cảm, quan hệ tình dục là phần dưới cùng của vỏ não…Trong khi đó, phần vỏ não trước trán là phần phát triển và hoàn thiện sau cùng. Bộ phận này có chức năng điều khiển những hành vi, suy nghĩ phức tạp nhất như điều chỉnh cảm xúc, xử lý mục tiêu trừu tượng, lên kế hoạch cho tương lai, đưa ra quyết định…

95% não bộ hoàn thiện khi bạn mới chỉ 6 tuổi. Lý do tốc độ học tập, tiếp thu cái mới của con trẻ là rất cao chính là khi ở lứa tuổi thiếu nhi này não lớn lên rất nhanh, mạnh, tạo ra hàng triệu mối liên kết thần kinh. Tuy nhiên càng lớn các mối liên kết thừa, không được sử dụng tới sẽ mất dần và hoàn thiện khi chính thức trưởng thành.

Ở tuổi 20, bộ não tiếp tục có sự phát triển, hoàn thiện những phần còn lại. Những mối liên kết thần kinh mới được tạo ra, hướng chủ yếu vào việc thúc đẩy suy nghĩ, lý luận logic ở mỗi người. Tuy nhiên khi không được sử dụng, chúng sẽ dần dần biến mất ở lứa tuổi 30 – thời điểm não bạn hoàn thiện. Đó chính là điều ta cần biết và tận dụng não bộ của mình khi ở tuổi 20.

tuoi-20-voi-bi-an-nao-bo

Sự phát triển này đem đến cho những người ở tuổi 20 hai quyền năng cơ bản:

1. Niềm đam mê

Ở tuổi 20, vỏ não phát triển, tạo ra nhiều xung thần kinh khiến các hạch hạnh nhân trở nên đặc biệt nhạy cảm. Theo các nhà thần kinh học, tác động này khiến những bạn trẻ có cảm xúc mạnh hơn người lớn, bao gồm cả niềm đam mê.

Ngoài ra, vỏ não phát triển còn làm trung tâm phần thưởng của não nhạy cảm hơn, khiến ta suy nghĩ nhiều về kế hoạch, dự định trong tương lai hay sự việc khiến não thấy hạnh phúc.Hệ quả là các quyết định được đưa ra vào tuổi này lâu hơn vì còn cân nhắc giữa rủi ro và phần thưởng. Song nếu người lớn không quả quyết, tránh việc nhiều rủi ro thì ở tuổi trẻ, não cho phép con người chấp nhận thử thách để đạt được hoài bão, khát vọng của bản thân.

2. Sự thành công lâu dài

Nói đơn giản hơn, sự thành công lâu dài là việc thay đổi tư duy, tạo lập những thói quen tốt. Não bộ chưa phát triển hoàn toàn nên dễ uốn nắn, chỉnh sửa hơn khi đã hoàn thiện. Đó là lý do những người trên 30 tuổi rất khó thay đổi một thói quen xấu, dù họ nhận thức điều đó. Trong khi với những người ở độ tuổi đôi mươi, điều ấy là hoàn toàn có thể.

Để tận dụng quyền năng mà não bộ ban cho bạn, hãy làm hai công việc sau đây:

1. Không ngừng rèn luyện trí não hàng ngày bằng các trò chơi, phương pháp tăng cường sức mạnh não bộ. Bạn có thể thiền định, tập luyện yoga, chơi thể thao, các trò chơi trí não như Sudoku, ô chữ… hay đơn giản là làm những công việc hàng ngày bằng tay không thuận như đánh răng, ăn cơm….

2. Hãy tự vẽ ra tương lai của mình bằng cách làm một tấm bảng kế hoạch. Trên đó, hãy dán hình ảnh ngôi nhà bạn mơ ước, công việc mong muốn và mọi điều bạn muốn có trong tương lai. Nó sẽ luôn là động lực thúc đẩy bạn tiến lên mỗi khi nhìn vào đó.
Bạn có biết các bậc thiên tài đã vận dụng tối đa não bộ của mình và đạt được thành công vĩ đại cũng ở lứa tuổi 20 không?

Thời cổ đại, Plato trở thành đệ tử của Socrates năm 20 tuổi, mở đường cho lối tư duy nền tảng của người phương Tây sau này.

Thời cận đại, Newton bắt đầu phát triển một nhánh mới của toán học cũng ở tuổi 20.

Đến thời hiện đại, Bill Gates – tỷ phú hàng đầu thế giới cũng bỏ học tại Havard, sáng lập ra Microsoft khi ở độ tuổi 20.

Thomas Edison cho ra đời phát minh đầu tiên của mình khi 21 tuổi. Cũng trong khoảng lứa tuổi ấy, Darwin đã lên thuyền đi tới Nam Mỹ và quần đảo Galapagos bất chấp lời can ngăn của người cha khi mới 22 tuổi. Sau này, những ghi chép trong chuyến đi đã giúp ông phát triển thuyết tiến hóa của mình.

Não bộ của bạn đang chứa đựng nhiều điều kì diệu mà bạn chưa biết đến đấy. Hãy cùng chúng tôi – Phân Tích Dấu Vân Tay  khám phá , làm thức dậy niềm đam mê và tiềm năng vốn có của bạn nhé!

 

Comments are closed.

Địa chỉ

86, Đường 49, KP 7, P. Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, HCMC.

Email:

PhanTichDauVanTay@gmail.com

Hotline: 0938 668 539

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Ms Hoa : 098 333 5857
Ms Hương : 016 391 311 65
Mr Cường : 098 333 5457

Bản Đồ